Photobucket

Strike Witches -Anata to Dekiru koto A little Peaceful Days-

Console: PS2

Released: 2010.05.27

OP: Private Wing by Ishida Yoko

ED: Bookmark A-Head (Nakajima & Suwa version)

Last Updated - 2010.11.18

รอมาหลายเดือนจนมีผู้ใจดีบริจาคให้เมือราวๆอาทิตย์ที่แล้ว 3 เดือนกว่าที่เรารอจนเกือบจะควักเนื้อตัวเองซื้อ TwT ขอบคุณผู้อัพแจกด้วยความรักที่มีต่อซีรีย์นี้! XD

เกมนี้มี 22 EDs จขบ.เหลืออีก 14 EDs ก็จะจบแบบสมบูรณ์ (2010.09.29) เพราะฉะนั้นเอนทรี่นี้จะอัพเดปอยู่เรื่อยๆ จนกว่าเราเก็บซีจีครบและแปลสรุปเนื้อเรื่องบางช่วงและบางตัวละครที่ชอบ (ฮา)

Story & Gameplay

เนื้อเรื่องยึดภาคแรกสักช่วงนึง จะเรียกว่าเป็นภาค 1.xx ก็แล้วแต่ ตัวเรื่อง คนเล่นสวมบทเป็นโยชิกะแล้วก็ตอบคำถามสร้างความสัมพันธ์อันดีกับตัวละครต่างๆในเรื่องจนสุดท้าย ค่า friendship & friendly ตกไปอยู่ที่ใครมากที่สุด ก็จะได้ฉากจบน่ารักๆกับตัวละครนั้นๆ (ปานประหนึ่งเกมจีบสาว ^^")

Photobucket

ตัวเรื่องตอนแรกจะอินโทรดิวซ์วิชทส์จากฟุโซ ร้อยอากาศตรี Nakajima Nishiki (CV: Sanpei Yuko) กับ ร้อยอากาศตรี Suwa Amaki (CV: Hanazawa Kana) มาอยู่และฝึกภาคสนามกับหน่วย 501st ในช่วงระยะสั้น จุดประสงค์หลักคือ ทดสอบสไตรค์เกอร์ยูนิท ทั้งสองได้โผล่หน้ามาหน่อยนึงในอนิเมะ ในเกม คนเล่นก็จะได้รู้จักสองตัวละครนี้มากขึ้นอีกนิดส์

แต่จุดสำคัญของเนื้อเรื่องคือ เข้าค่าย Survival ที่เกาะทางใต้ การฝึกอันแสนโหดของผู้พันฯซาคาโมโตะ มิโอะ สร้างความตึงเครียดให้กับลูกทีมในหน่วยจนผู้การฯมีน่าให้โหวตเลือกลีดเดอร์ชั่วคราว โดยมีตัวเก็งสามคนคือ ผู้พันฯมิโอะ นาวาอากาศเอก เกอร์ทรูด บาร์คฮอร์น และเรืออากาศตรีฟรานเชสก้า ลุคคินี่ เนื้อเรื่องจะแตกสาขาเป็น 3 รูทหลักตามแต่โยชิกะจะโหวตให้ใคร จากนั้นเนื้อเรื่องก็จะแตกย่อยอีกตามแต่ตัวละครที่โยชิกะสนิทสนมมากที่สุด

อนึ่ง เกมนี้เสียงพากย์มิโอะยังเป็น Chiba Saeko อยู่ ดังนั้น ทุกคนจะได้โฮกเสียงหัวเราะของมิโอะอันเลื่องชื่อของซาเอโกะอยู่ค่ะ XD

เอนทรี่นี้ เราจะลง walkthrough จนถึงตอนแค่เลือกลีดเดอร์ เพื่อให้หลังจากนี้คนเล่นได้ดื่มด่ำกับเกมอย่างเต็มที่ =w=)/

วิธีเรีกกชื่อ และยศ [อ่านเพิ่มเติมจากคอมเมนต์ 3&8 เพื่อความถูกต้อง]

ลงทำไม? เราอยากเขียน เพื่อให้ทุกคนเข้าใจความสัมพันธ์ของตัวละคร เพราะเราจะละยศของแต่ละตัวละครไว้เว้นแต่มิโอะที่บางทีเราจะติดเรียก ผู้พันฯ ไม่ก็มีน่า ที่บางทีเราก็ติดเรียก ผู้การฯ

ยศจากภาษาญี่ปุ่น ไม่ว่าทหารอะไร เค้าใช้คล้ายๆกันหมด ^^" พอแปลไทย บางทีเราจะเผลอใช้เป็นยศทหารบก แต่จริงๆ Witches ควรเป็นยศทหารอากาศใช่มะ =w=) ก็ให้เข้าใจตามนี้เผื่อเราเผลอพิมพ์เป็นยศทหารบกก็ให้เข้าใจว่าควรเป็นทหารอากาศน่อ

Taichou - หัวหน้า, ผู้บัญชาการ ในที่นี้ จะย่อแค่ ผู้การฯ คนเดียวที่ได้ตำแหน่งนี้ในเรื่องคือ มีน่า ทั้งในอนิเมะและเกม

Chuusa - พันโท, พันอากาศโท, นาวาอากาศโท คนเดียวในเกมเช่นกันที่ได้ยศนี้คือ มีน่า ในเกมและอนิเมะจะได้ยินทุกคนเรียก มีน่าจูสะ หรือนาวาอากาศโทมีน่า, ผู้พันฯมีน่า มากกว่าเรียก ผู้การฯมีน่า หรือ มีน่าไทโจว

Shousa - พันตรี, พันอากาศตรี, นาวาอากาศตรี ในที่นี้คือ ยศของซาคาโมโตะ มิโอะ ทุกคนมักจะเรียก ซาคาโมโตะ-โชวสะ ยกเว้นโยชิกะ ที่เรียกเพียง ซาคาโมโตะซัง และมีน่าที่จะได้รับสิทธิ์พิเศษเพียงคนเดียวที่จะเรียก "มิโอะ" ได้ ตามแต่สถานการณ์ (ฮา) <<< ในฐานะเป็นศรีภรรยา! (ว่ะฮ่ะฮ่า!)

Tai-i - ร้อยเอก, ร้อยอากาศเอก, เรืออากาศเอก ในที่นี้คือ ยศของทรูเด้และชาร์ลีย์ ในเรื่องก็จะได้ยิน บาร์คฮอร์นไทอี อยู่เสมอๆ ยกเว้น เพื่อนสนิทจากคาร์ลสแลนด์อย่างมีน่าและเอริก้าที่เรียกชื่อเล่น "ทรูเด้" ในบางโอกาส และโยชิกะจะเรียก บาร์คฮอร์นซัง

Chuu-i ร้อยโท, ร้อยอากาศโท,  เรืออากาศโท ยศของสมาชิกส่วนใหญ่ในหน่วย 501st

Shou-i ร้อยตรี, ร้อยอากาศตรี, เรืออากาศตรี ยศของลุคคินี่, นากาจิมะ และอามากิ

Souchou - สิบเอก รู้สึกว่าภาคสอง ลีเน่จังจะได้ยศนี้แล้ว แต่ภาคแรกยังคงเป็นสิบโทเท่าโยชิกะ

Gunsou - สิบโท ยศของโยชิกะ

วิธีเรียกชือของแต่ละคน ส่วนใหญ่ ทุกคนจะเรียกชื่อ+ยศ ในลักษณะเรียกอย่างเป็นทางการ ยกเว้น บางคน เช่น Yoshika = ทุกคน-san ยกเว้น ลีเน่จัง, ลุคคินี่จัง, ซาเนียจัง สำหรับมีน่าจะเรียกทั้งมีน่าซังและมีน่าจูสะ สำหรับคู่ที่สนิทกันก็จะเรียกแค่ชื่อ

ทรูเด้ มักจะเรียกทุกคนอย่างเป็นทางการ ยกเว้น มีน่า กับเอริก้า ที่จะมีหลุดเรียกชื่อจริงกันบ้าง ในอนิเมะ พวกเราแทบจะไม่ค่อยได้ยินทรูเด้และมีน่าเรียกเอริก้า ว่า "เอริก้า" หากจะชอบเรียก "ฮาร์ทมานน์" แต่ในเกม ทุกคนได้ยินอย่างชัดๆแจ่มๆ แน่นอน! XD

ในเวลาปกติและยามที่ไม่มีพิธีรีตอง มีน่าจะเรียกชื่อทุกคน-ซัง สำหรับแก๊งคาร์ลชแลนด์รวมถึงมิโอะจะเรียกชื่อเล่น เวลางานหรือพิธีการ จะเติมยให้

ในเอนทรี่นี้ เราจะเรียกชื่อเล่นของแต่ละคน ใส่ยศแล้วยาวเปลืองเวลาพิมพ์ ยกเว้น มิโอะ กับ มีน่า

Photobucket

Command System

กดปุ่ม square ก็จะขึ้นหน้าจอ ให้เลือกเซฟ โหลด ดูข้อมูลตัวละคร ดูซีจี ปรับแต่งระบบในเกมเช่นเสียง ภาพ กลับหน้าไตเติ้ล เป็นต้น รวมถึงโชว์ Friendship parameter กับ Best partner

1. ตัวเลือกในเกม มี 3 ช้อย ตลอด คำตอบมีผลต่อ Friendship ที่สะสมได้ถึง 255 หากเต็มแล้วก็หยุดอยู่เท่านั้นแต่มีสิทธิ์ลดได้เรื่อย (ฮา) และผลต่อ Friendly ที่ไม่มีตัวเลขบอก แต่สามารถเช็คได้จากหน้าจอ Best Partner ควบคู่กับ Friendship parameter

2. Pajamas (or Pyjamas) party เป็นช่วงเวลาตอนกลางคืนที่จะปั้มค่า Friendly ได้มากและมีผลอย่างมากในการเลือกจบกับตัวละครที่ต้องการ ช่วง 4 ครั้งแรก จะได้เป็น 2 ตัวละครคู่ และมีช้อยตัวละครครบทุกคน ครั้งที่ 5-6 จะเลือกได้ตัวละครเดียวและเลือกได้แค่ 3-4 คน ตามรูทที่เลือกเล่น ครั้งที่ 7-8 จะเป็นคืนที่ได้นอนเต็นท์เดียวกับตัวละครที่เป็น Best Partner

3. Neuroi เป็นเหมือนมินิเกมไปซะงั้น ได้สู้กับเนวรอยด์แค่ 2-3 ครั้ง (ขึ้นกับรูทที่เลือกเล่น) วิธีเล่นก็ง่ายมาก กดปุ่นตามที่ขึ้นบนหน้าจอแข่งกับเวลาที่เนวรอยด์จะโจมตี เกมโอเวอร์หาก HP ของโยชิกะเป็น 0

4. คำตอบที่ดี สมเหตุสมผล เข้ากับตัวละครที่กำลังสนทนาด้วย จะ + ค่า friendship และหรือ frinedly แต่หลายๆครั้ง คำตอบ - ก็มันส์ๆและเห็นรีแอ็คชั่นน่ารักๆของแต่ละตัวละครต่างๆกันไป (ฮา)

5. เซฟสล็อทมี 36 เซฟ ขยันเซฟบ่อยๆจะช่วยได้มากในการเลือกคำตอบที่ดี

6. 22 endings เท่านั้นเอง ! LOL ปานประหนึ่งอนิเมะสองซีซันเลยนะนั่น...

7. ผู้เล่นสามารถย้อนดู CG gallery, Pajamas party scene และ Ending scene ที่คอมมานด์หลังจากฉากไตเติ้ล จุดเสียที่ยิ่งใหญคือ ไม่มีการระบุ %CG ที่ได้ ทำให้คาดเดายากว่าเก็บครบรึยัง ภาพที่ต่างกันแค่สีหน้าหรือการขยับปากก็จะลงอยู่ในบล็อคเดียวกัน

------------------------------------------------------------------------------

Walkthrough  (SPOILED!!!!)

ใครอยากเล่นเอง ก็ไม่ต้องเลื่อนลงไปดูจากนี้

ป.ล. ถ้าฉากไหนมันส์และจขบ.ชอบก็จะแปลสรุปให้

.....................................................................................

เพราะจขบ.ลำเอียงชอบมิโอะ x มีน่า, เอริก้า, ทรูเด้ และฮันน่า (แต่เผอิญในเกมไม่มีฮันน่า =3=) ลำเอียงแปลซีนของตัวละครเหล่านี้มากเกินไปก็ขออภัย >w<"

ตัวย่อที่จะใช้

Friendship = FS, Friendly = FL

FS จะบวกหรือลบครั้งละ 10

อันไหนที่ไม่รู้/ยังไม่ได้ลองเลือก จะใส่ ??? ไว้

***ภาพประกอบถ่ายรูปจาก HDTV สีเพี้ยนแต่ก็ยังพอดูได้อยู่  หากรอไปอีกสักพักคงมีคนบิทแจกซีจีในเกมชัวร์ แต่เราเชื่อว่าเกมนี้สนุกเพราะเนื้อเรื่อง ดูแต่รูปแต่ไม่รู้เนื้อเรื่องก็ไม่สนุกใช่มะ =w=")

รูปแบบในเกมจะมี 3 ช้อย เป็น 3 บรรทัด เราก็จะเรียงหมายเลข 1-3 ไล่จากบนลงล่าง

 

Photobucket

Q1: 1.0 2.-Mio 3. +Mio

โยชิกะฝันวายถึงผู้พันฯมิโอะ ทำเอาจขบ.กรี๊ดกร๊าดตั้งแต่ต้นเกมเลยทีเดียวเชียวล่ะ (ฮ่ะ ฮ่า ฮ่า) ในฝันนั้น จขบ.เลือดกำเดากระฉูด >////,[ ],////< ตอนมิโอะพูดด้วยเสียงอ่อนโยนใส่โยชิกะว่า "เกลียดฉันรึเปล่า?"

ว่าแล้วเชียว เสียงผู้พันฯของซาเอโกะคือที่สุดแล้วสำหรับเรา XD

Q2: 1.0 2. +FS, +Lyne 3. -FS, -Lyne

Q3: 1.0 2. +FS, +Mio 3. -FS, -Mio

Photobucket

เปรีนน์ชอบโดนลุคคินี่เรียกว่ายัยกระดานอยู่บ่อยๆ แล้วเปรีนน์ก็จะชอบว่า "ฉันไม่อยากได้ยินจากคนอย่างเธอ!"

Q4 พานากาจิมะกับอามากิไปแนะนำให้คนอื่นๆรู้จัก เลือกอันไหนก่อนก็ได้ ยังไงก็เลือกได้ 3 ที่

Q4A Erica, Trude 1.-FS, -Erica 2. +FS, +Erica 3. 0

Q4B Perrine, Charley/Shirly 1.-FS, -Perrine 2.+FS, +Perrine 3. 0

Q4C Eila, Sanya, Luccini 1.0 2.+FS, +Sanya 3. -FS, -Sanya

Q5: 1. 0 2. -FS, -Amaki 3. +FS, +Amaki

Q6: 1. -FS, -Perrine 2. -FS, -Perrine, -Erica, -Trude 3. -FS, -Mio, -Perrine

Q7: 1. 0 2. +FP 3. -FP (นับแกะ แต่สุดท้ายก็นอนไม่หลับ ต้องออกมาหาคนอืนอยู่ดี)

Q8: Pajamas Party

 ถ้าเลือกคนไหนก็จะได้โบนัสบวกค่า FL ไปในตัว

Q8A +Mio, +Minna : 1. 0 2. -FS, -Mio 3. +FS, +Mio

"โยชิกะ เอ็งไปเป็นกขค.มิโอะกับมีน่า ทำไมก๊านนนนนนน!!!!! O[]o!" ก็อยากจะพูดงี้อยู่หรอก ฮ่าๆ ผู้การฯมีน่าช่วยชงชาให้โยชิกะด้วยล่ะ =w=)

Q8B +Lyne, +Perrine : 1. 0 2. +FS, +Perrine 3. -FS, -Perrine

Q8C +Erica, +Trude : 1. 0 2. +FS, +Trude 3. -FS, -Trude

เป็น 1 ในบรรดา pajamas party ที่โฮกสุดๆ >/// [ ] ///<) เริ่มด้วยเอริก้าดัดเสียงและพูดสไตล์ทรูเด้ประมาณว่า ดึกดื่นปานนี้ มาทำอะไรอยู่นี่ ทำเอาโยชิกะตกใจนึกว่าเป็นทรูเด้ โยชิกะนอนไม่หลับเลยออกมาเดินเล่น พอรู้ว่าทรูเด้ออกเดินตรวจตอนกลางคืนก็อยากคุยกับทรูเด้สักนิด พอเอริก้ารู้อย่างงั้นเลยพูดว่า "ถ้าทรูเด้รู้เข้า จะทำหน้ายังไงน้าาาา"

แล้วทรูเด้ตัวจริงก็โผล่มา พูดเหมือนที่เอริก้าพูดเป๊ะๆ (ฮา) โยชิกะโดนทรูเด้บอกให้รีบกลับเข้าห้องไปนอน ถ้าเลือกข้อ 2 โยชิกะก็ยังอยากจะคุยกับทรูเด้ แต่ทรูเด้บอกว่าไม่มีอะไรอยากจะคุยกับโยชิกะเป็นพิเศษ โยชิกะเสียใจร้องไห้ออกมา (คงคิดว่าไปทำอะไรให้ทรูเด้โกรธ) ทรูเด้ตกใจ บอกให้โยชิกะอย่าร้องไห้นะ เช็ดน้ำตาซะ ฉันไม่ได้โกรธอะไรเธอสักหน่อย

เอริก้าก็ช่วยให้เรื่องมันส์ขึ้นด้วยการแหย่ทรูเด้ซ้ำเข้าไปอีก ราวๆว่า โหดร้ายเหลือเกิน ทรูเด้ทำมิยาฟุจิร้องไห้ แล้วก็ชวนโยชิกะไปปลอบโยนที่ห้องตัวเอง

เอริก้า: "โอ๋ๆ มามะ พี่สาวจะช่วยปลอบใจบนเตียงให้นะ" <<< เอริก้า เธอพูดให้ชวนจิ้นได้อีก!

....เท่านั้นล่ะ.....ทรูเด้รีบแย้ง

ทรูเด้: "พูดอะไรออกมาน่ะฮาร์ทมานน์! ไม่ได้! ยังไงก็ไม่ได้!" <<< กำลังหวงโยชิกะ?!หรือหวงเอริก้า?!

ทรูเด้หลงกลเอริก้าเข้าแล้ว >w<" เมื่อบอกว่าห้องเอริก้าไม่ได้ เอริก้าเลยบอกให้โยชิกะไปนอนห้องทรูเด้แทน ทรูเด้ทำอะไรไปมากกว่านี้ไม่ได้เลยยอม =w=) <<<< จริงแล้วเจ้าตัวคงแอบดีใจอยู่นิดๆ XD

Q8D +Luccini & +Charley: 1. -FS, -Charley 2. +FS, +Charley 3. 0

Q8E +Eila & +Sanya: 1. +FS, Eila 2. 0 3. -FS, -Eila

Q8F Nakajima & +Amaki: 1. 0 2. +FS, +Nakajima 3. -FS, -Nakajima

จบ Night 1

Q9: 1. 0 2. -FS, -Trude 3. +FS, +Trude

Q10: 1.+FS, +Erica 2. -FS, -Erica 3. 0

Q11: 1.0 2. +FS, +Nakajima 3. 0

Q12 เลือกได้ 2 กลุ่ม แต่ละกลุ่มถูกแบ่งตามงานที่ได้รับมอบหมาย

Q12A Mio & Minna